Tìm hiểu về giá mật ong rừng và mật ong nuôi trên thị trường

Giá cả khi mua mật ong luôn được người dùng quan tâm nhất, và người tiêu dùng thông thái luôn sẵn sàng bỏ tiền để mua được sản phẩm sạch và mình hiểu được nguồn gốc.

Những lợi ích vô giá đã khiến mật ong trở thành sản phẩm hàng đầu trên thị trường và điều này tạo ra một số bất lợi cho người dùng. Mọi người vẫn thắc mắc bởi giá mật ong rất đa dạng và độ chênh lệch cũng khá cao. Vậy đâu là câu trả lời chính xác cho vấn đề này?

Với những sản phẩm mật ong thiên nhiên nguyên chất hàng đầu luôn có giá cả vừa phải và trên thị trường hiện nay, giá mật ong với nhiều loại khác nhau làm cho người tiêu dùng khó biết đâu mà lần mò. Bài viết hôm nay sẽ khái quát về thị trường mật ong trong nước để bạn có cái nhìn đa chiều về câu hỏi mật ong giá bao nhiêu tiền?

Quy trình khai thác mật ong Dã Quỳ Food

Phấn hoa và mật ong khai thác từ Dã Quỳ Food(Ảnh Dã Quỳ Food).

1. Giá đa dạng

Khi người tiêu dùng lựa chọn mật ong để sử dụng, họ sẽ khó có thể nắm bắt được cụ thể về giá cho câu hỏi giá 1 chai mật ong hay bán mật ong rừng nguyên chất là những câu hỏi mà chúng tôi thường gặp nhất.

Trên thị trường khi bạn khảo sát hay cả trong siêu thị, bạn có thể thấy giá chỉ một hai trăm nghìn cho đến vài triệu đồng cho một lít mật ong nguyên chất, chưa nói đến chất lượng. Giá khá rẻ thì người tiêu dùng e dè đặt câu hỏi có phải mật ong giả hay không, còn nếu giá quá cao thì người tiêu dùng lại sợ mua phải sản phẩm kém chất lượng. Và đây chính là điều gây khó khăn cho người tiêu dùng vì cuối cùng uy tín thương hiệu được đặt lên hàng đầu hoặc mua bằng niềm tin với những người thân quen.

Đa phần mật ong ở Việt Nam có ba loại chính là mật ong hoa nhãn hoặc mật ong hoa rừng tràm, cao su hay mật ong hoa cà phê . Vì hai loài hoa này có quanh năm, trong đó mật ong hoa nhãn luôn được ưa chuộng hơn do mùi vị và chất lượng mật tốt hơn so với hoa tràm hay cao su. Ngoài ra còn một số loại hoa trên, mật ong rừng nguyên chất thường được "gian thương" trộn lẫn giữa các loại mật ong để đánh lừa người tiêu dùng, đương nhiên vẫn có mật ong rừng nguyên chất mà đảm bảo thương hiệu như tôi từng thấy là mật ong rừng nguyên chất nhưng số lượng rất hạn chế và gần như không có nhiều và chỉ trao tay giữa dân tộc miền núi chứ không có bàn bán tràn lan trên thị trường như hiện nay.

Giá một lít mật ong 100% thiên nhiên nguyên chất hiện nay có thể mua được giá giao động từ 600 đến 800 ngàn đồng là hợp lý. Vì chi phí sản xuất và khai thác của người nông dân nuôi ong đạt ngưỡng sản phẩm đó, nếu rẻ hơn rất có thể sản phẩm sẽ bị pha trộn kém chất lượng.

2. Giá ảnh hưởng từ đâu

Sự chênh lệch về giá sản phẩm đều có nguyên nhân của nó, ngoài việc nhằm hạ giá thành sản phẩm bằng cách pha trộn của gian thương, thì cũng có những đơn vị đi theo sản phẩm chất lượng với mật ong thiên nhiên nguyên chất và dẫn đến người nuôi ong chân chính mất đi cơ hội tiếp cận với sản phẩm tốt của mình và làm nhũng nhiễu thị trường mật ong. Điều quan trọng nhất là nguồn gốc mật ong từ đâu?

Ngoài ra, mật ong rừng hay nuôi cũng còn do quan niệm của từng người Việt khác nhau. Đa phần đều lựa chọn theo cảm tính và thiếu kiến thức thực tế khi mua hàng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến niềm tin về sau khi lựa chọn nhầm sản phẩm kém chất lượng.

Quá trình đóng mật của ong

Có hay không mật ong rừng?

Thực tế mật ong rừng trên thị trường truyền miệng là có nhưng với sản lượng rất ít và chủ yếu tập trung ở đồng bào dân tộc phía bắc. Thường thì mật ong rừng có sáp chứa các chất từ rễ cây hay từ các loài hoa khác nhau nên cho vị ngọt lạ miệng hơn so với mật ong nuôi. Chính vì sản lượng nhỏ nên nếu để khai thác được 1kg mật ong rừng thì chi phí phải trên 1tr đồng trở lên và nến bạn mua sản phẩm mật ong rừng với giá rẻ hơn và dưới 1tr hãy xem lại nguồn gốc của nó.

Một kiến thức hữu ích khi sử dụng mật ong rừng là cần lọc lại các tạp chất lẫn trong mật ong nếu như mật ong rừng chưa được xử lý để tránh có những cặn bẩn hay tạp chất có sẵn trong rễ cây hay các tạp chất khác. Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe ngay nhưng nó không có lợi cho cơ thể và gây khó tiêu hóa khi sử dụng.

Mật ong nuôi có tốt?

Phần lớn chiếm đến 99.99% mật ong trên thị trường hiện nay là mật ong nuôi và nếu có mật ong rừng thì chỉ được gắn mác rừng. Bản thân mật ong do người nông dân nuôi ong có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp hết sức thô sơ là đưa đàn ong mình di chuyển đến các khu vực nuôi ong. Tôi đã từng đi theo nông dân nuôi ong rong ruổi khắp miền tổ quốc và thừa hiểu sự cực khổ của họ, mỗi người dân nuôi ong có đàn khoảng từ 100 đàn đến 400 đàn ong. Các đàn ong được đặt cạnh các rừng hoa thiên nhiên và khi cho mật không hề có bàn tay con người tác động vào chất lượng mật.

Mặt khác thông thường người dùng có một quan niệm hết sức sai lầm là người nông dân có cho ăn đường làm cho chất lượng mật kém đi. Xin thưa mật ong cho ăn đường là hoàn toàn đúng nhưng không bao giờ là thường xuyên vì giá đường mắc hơn rất nhiều và để một đàn ong ăn đường một ngày thì chỉ có bán cả trang trại ong vì giá thành của đường rất cao. Họ chỉ cho ăn đường khi di chuyển đàn ong và những ngày mưa bão không thể tránh khỏi để tránh đàn ong chết đi.

loai ong cham chi

Nên mua mật ong rừng hay mật ong nuôi?

Mật ong rừng hay nuôi nếu là người tiêu dùng thông thái thì chất lượng mật là như nhau, thế nên quan trọng là bạn cần tìm địa chỉ mua mật ong nguyên chất uy tín. Để tránh mua hàng giả và kém chất lượng, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và an tâm sử dụng thường xuyên. Ngoài ra mật ong rừng không phải luôn luôn là có thật nên hãy loại bỏ những quan niệm cổ hủ và chúc bạn lựa chọn được sản phẩm mật ong nguyên chất.

Quảng cáo: Mật Ong Dã Quỳ Food là sản phẩm của bàn tay lao động chân chính của người nông dân nuôi ong, chúng tôi tự hào là sản phẩm thiên nhiên nguyên chất từ chính sức sức lao động và chúng tôi tin tưởng vào sản phẩm của mình.

Mẹo nhỏ cho bạn: Mật ong là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người, ngoài việc tránh lão hóa và giúp làn da đẹp, giữ ẩm cho da thì người phương Tây thường dùng mật ong hàng ngày như một loài thức uống vào buổi sáng. (Bạn có thể tham khảo bài viết: Những tác dụng tuyệt vời của mật ong để có cách dùng mật ong đúng cách và hiệu quả cho sức khỏe của bạn.

20 trong 4 đánh giá (Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu )
Click đánh giá nếu bổ ích nhé
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây