Một số quan niệm sai lầm về mật ong nuôi và mật ong rừng

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về mật ong rừng và mật ong nuôi mà người Việt ta thường truyền tai nhau. Ngày hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về mật ong rừng và nuôi khác nhau như thế nào.

Trong dân gian luôn quan niệm mật ong rừng là tốt, điều này không hề đúng hoàn toàn và nếu không có cách nhìn nhận đúng dẫn đến việc mua mật ong rừng trên thị trường kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Phấn hoa được khai thác từ đàn ong Dã Quỳ Food.

ong cho phan hoa

Mật ong rừng là mật ong nguyên chất, còn mật ong nuôi thì không.

Rất, rất sai lầm về điều này, đôi khi mật ong nuôi còn tốt hơn mật ong rừng. Chính vì cách nghĩ cứ mật ong hút từ thiên nhiên là tốt. Thực chất mật ong rừng chính thống không thể kiểm soát được các loài hoa ong hút và mang mật về tổ. Mặt khác mật ong nuôi thực ra cũng hút mật từ các loài hoa và mật ong nuôi cũng được hình thành từ việc ong thợ xây tổ và bạn có thể hiểu nôm na nó giống như loài yến người ta nuôi mà thôi. Quá trình hút mật của loài ong nuôi và rừng về bản chất không hề khác nhau. Mặt khác do tâm lý hiếm nên gian thương trên thị trường còn tìm cách dùng các loại mật đen từ các loại hoa tràm, hoa điều hay cao su để giả mật ong rừng bán cho khách hàng. Xin thưa rừng ở đâu mà bán cho cả thiên hạ.

 

Ong tụ đàn về tổ ấm vào cuối hoàng hôn.

Mặt khác người nuôi ong cũng chẳng khác nào người nuôi tổ yến, họ di chuyển các đàn ong đi khắp nơi từ Bắc chí Nam để khai thác, nói thật hàng mật ong Việt toàn xuất đi Châu Âu và bọn Tây nó dùng hàng ngày và cao cấp hơn mật ong của bọn Trung Quốc và Ấn Độ. Do niềm tin người tiêu dùng vào một số gian thương làm ảnh hưởng quá lớn đến uy tín của các đơn vị làm ăn lương thiện trong ngành mật ong.

Mật ong Việt Nam đã xuất đi các thị trường Đức và khối Châu Âu rất nhiều, và đôi khi chỉ có người trong nghề mới biết được điều này.

Mật ong nuôi có cho ăn đường không?

hop tac xa nuoi ong da quy food

Có một số người phán "mật ong cho ăn đường" khi mật ong "bị kết tinh" mà tôi thấy buồn và tội cho nông dân nuôi ong Việt. Thực ra người nuôi ong cho ăn đường vào các ngày mưa bão và khi di chuyển đàn ong. (Xem thêm: Tản mạn cùng người nuôi ong để hiểu công việc của người dân nuôi ong chân chính. ) nhưng trong thời gian này, ong nuôi không cho ra mật. Và đàn ong Việt thường khai thác các loài hoa chính như sau: Hoa Tràm, Hoa Điều, Cao Su gần như quanh năm và mật đen thui thùi lùi, Hoa cà phê vào thời điểm tháng 2 đến tháng 4, hoa Nhãn cũng độ tầm này, hoa vải khoảng tháng giữa tháng 6. Xin lỗi vì kiến thức hạn hẹp trong nghề, còn anh em nuôi ong nào có mật nguồn hoa khác chắc số lượng cũng hạn chế hoặc độc nhất vô nhị kiểu hàng của anh Tân HoaBanFood.
 

Mặt khác giá đường hiện nay ở Việt Nam mà cho đàn ong ăn như heo thì chỉ có nước bán bầy ong sau một mùa khai thác vì giá đường quá cao. Trong khi bọn ong cả vài ngàn con đi hút mật chăm chỉ chỉ trong mọt ngày đã có mật, và chưa nói đến bầy ong Dã Quỳ Food đang khai thác là loại ong Ý cho sản lượng gấp 10 lần ong Việt trước kia.

Tạm kết phần này là mật ong chính xác không có đàn ong nuôi nào không ăn đường, vào thời điểm di chuyển bầy ong và mùa mưa bão để duy trì sự sống cho đàn ong.
 

Ngắm nhìn đàn ong chăm chỉ.

con ong cham chi hut mat
 

Mật ong rừng có đóng đường hay không?

Nếu bạn là người tiêu dùng thông thái xin đọc viết của tạp chí WIRED để hiểu rõ câu trả lời này: Bấm đây để xem What Do You Do With Crystallized Honey?

Bọn Tây rất khoái đường kết tinh từ mật ong, bọn nó còn dùng phương pháp Dyce để tạo ra kem mật để sử dụng, các ông Việt thấy đóng đường phán liền, mật cha này trộn đường. Vớ va vớ vẩn, mật ong kết tinh ( là dạng đóng đường hay đóng kem mật) ong hút lấy mật có hàm lượng đường Glucose cao dẫn đến tạo tinh thể kết tinh gây hiện tượng này. Mật kết tinh hay còn gọi kem mật là những hạt trắng, xốp, mềm, dẻo, khi để mật ở nhiệt độ lạnh dễ bị kết tinh. Chỉ có mật ong nguyên chất mới tạo ra kem mật. Làm tan kem mật bằng cách ngâm trong nước ấm, mật kết tinh sẽ tan từ từ.

Chưa nói loại đường Gluco là đường có trong các loại trái cây hay ăn như chuối, xoài, nhãn ... nó tốt cho sức khỏe, không phải cứ nghe đường là hiểu đường Biên Hòa. Thế nên tạm chốt phần này là tất cả các mật ong thật nguyên chất 100% đều đóng đường (mật ong kết tinh) nhé.
 

Bầy ong "Quyến rũ".

dan ong da quy food ve to

Một số điểm phân biệt giữa mật ong nuôi và mật ong rừng.

Đối với mật ong nuôi người nông dân nuôi ong phải di chuyển đàn ong mình khắp nơi trên mọi miền tổ quốc để đàn ong hút mật. Tôi đã từng chứng kiến cảnh tranh dành vườn hoa nhãn ngay tại vị trí mà mình đã đặt trước với người trồng nhãn. Với mật ong nuôi, các loài hoa khai thác thường chủ động và theo mùa hoa, với sản phẩm mật ong Dã Quỳ Food được khai thác chính vào mùa hoa Nhãn, hoa Vải cho chất lượng mật tốt nhất và thơm nhất. Với cách nhận biết mật ong thật là dùng một số phương pháp dân gian truyền miệng bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà như dùng lòng đỏ trứng, cọng hành hay nhanh nhất là nhỏ một giọt lên giấy thấm là bạn có thể biết được độ đậm đặc của mật ong.

ong hut mat
 

Mật ong rừng được các đàn ong thợ làm tổ trên các cành cây ngang trong rừng, mật ong rừng hút mật từ nhiều loài hoa khác nhau, nên nếu như hút phải loài hoa có phấn hoa không phù hợp với cơ thể con người có thể gây ngộ độc nếu không kiểm tra hàm lượng các chất có trong mật ong, thế nên không phải cứ mật ong rừng mới tốt.


 

Ngoài ra để phân biệt mật ong rừng và nuôi rất khó, chỉ những người thật sự lâu năm kinh nghiệm mới có thể phân biệt được do trong mật ong rừng có một số đặc tính và đặc điểm hút mật khác với mật ong nuôi. Ngoài ra mùi thơm của mật ong rừng khác biệt so với mật ong nuôi do đặc tính hút mật từ nhiều loài hoa khác nhau.

Tạm kết

Mật ong rừng hay mật ong nuôi đều có hàm lượng chất dinh dưỡng gần như nhau, ngày nay mật ong rừng rất khó khai thác do con người chiếm đi dần rừng núi và do biến đổi khí hậu, các loài hoa dần ít đi trong rừng. Chính vì vậy nghề nuôi ong ở Việt Nam mới phát triển, bạn nên mua mật ong nguyên chất 100% từ các thương hiệu uy tín và sản phẩm cần có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng rất tốt cho sức khỏe con người.

 

Một chút Quảng cáo:

Bạn có thể mua mật ong nguyên chất ở đâu, hãy chọn mật ong Dã Quỳ Food, bạn có thể tham khảo sản phẩm mật ong nguyên chất 100% hoàn toàn tự nhiên của Dã Quỳ Food là bạn đã:

  • Ủng hộ người nông dân nuôi ong.
  • Đã đóng góp 5000đ cho quỹ bảo trợ trẻ em nghèo Việt Nam.
  • Đã khuyến khích chúng tôi làm sản phẩm sạch.
  • ...
  • chúng tôi yêu bạn.

 

Tác giả bài viết: Patrick Le (Dã Quỳ Food)

20 trong 4 đánh giá (Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu )
Click đánh giá nếu bổ ích nhé
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây