Mật ong rừng, những kiến thức cần biết

Mật ong rừng là một món quà vô giá của thiên nhiên dành cho con người, hôm nay cùng Dã Quỳ Food tìm hiểu chất dinh dưỡng và thị trường mật ong rừng tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay không phải là không có mật ong rừng nguyên chất thật 100% từ thiên nhiên. Một phần mật ong rừng cực hiếm có ở vùng miền núi phía Tây Bắc, phần còn lại ở phía Nam chủ yếu được khai thác ở vùng núi biên giới Campuchia và mật ong rừng được bán với giá khá cao lên đến gần 2 triệu một lít.

Ở Việt Nam, mật ong rừng được biến thể từ nhiều dạng khác nhau và trên thị trường mật ong rừng nguyên chất thật sự 100% rất hiếm. Chỉ có thể mua cả tổ ở các vùng miền quê mới có thể khẳng định là 100% mật ong rừng nếu người mua có kinh nghiệm xem hàng. Mặt khác mật ong rừng phía Tây Bắc cũng khác với mật ong rừng phía nam thường được gắn mác mật ong rừng u minh.

 
mat ong rung
 

Ở phía Bắc, mật ong rừng nguyên chất bán chủ yếu tại Hà Nội và cũng có nhiều giá khác nhau và cũng khó phân biệt được cũng như sản lượng tùy mùa cũng như thời tiết ở vùng miền núi phía Bắc. Ở Nam Bộ, mật ong rừng nguyên chất bán chủ yếu tại Tp HCM thì khai thác ở miền tây là chủ yếu.

Chị Mén (ở xã Quốc Thái, Huyện An Phú, Tỉnh An Giang) cho chúng tôi biết, mật ong rừng thật tại đây cũng phong phú về giá và tùy thuộc vào loài ong khai thác như ong Tầng hay ong Ruồi ...

Ông Vũ (Ở An Phú - An Giang) thợ săn ong rừng chuyên nghiệp cho chúng tôi biết: nhóm của ông thường qua biên giới Campuchia khai thác từ đầu năm cho đến khoảng tháng 4 (Dương Lịch) vì thời gian này là thời điểm thuận lợi cho đàn ong cho mật và sinh trưởng mạnh mẽ.

mat ong rung nguyen chat
chiet xuat mat ong rung

Mù mờ về chất lượng

Chị Thu (Hà Nội) thường xuyên dùng mật ong vì bị bệnh dạ dày nhưng chị cũng không khỏi ngỡ ngàng vì tra cứu thông tin trên internet không biết đâu mà lần vì những câu hỏi mật ong rừng giá bao nhiêu? và ai cũng khẳng định là mật ong rừng.

Còn với chị Thủy tại Bắc Hà thì cho biết, mật ong rừng nguyên chất giờ làm gì có, chỉ có mật ong nuôi và nếu có cũng do các bà con miền núi khai thác được nhưng cực hiếm và ít khi được con buôn ưa chuộng vì sản lượng không được nhiều.

Một kinh nghiệm được chia sẻ là mật ong rừng nguyên chất 100% từ tự nhiên có lẫn rất nhiều cây cỏ và rễ lẫn vào nhau và có mùi vị khác biệt. Mặt khác do Việt Nam có khí hậu tốt nên khá nhiều loài hoa sinh trưởng và phát triển cũng khiến cho mật ong rừng có nhiều mùi vị khác nhau và lại càng khó phân biệt hơn.

Mật ong rừng vs mật ong nuôi.

Một quan niệm sai lầm của người tiêu dùng Việt là hàm lượng chất dinh dưỡng của mật ong trong hai loại mật ong rừngmật ong nuôi khi mà thị trường mật ong ở các  nước phát triển ở Châu Âu đa phần đều nhập khẩu mật ong của các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam trong đó mật ong Việt Nam được đánh giá khá cao do được ưu đãi về thiên nhiên nên các loài hoa Việt Nam rất phong phú cho chất lượng mật tuyệt vời.

Ngoài ra mật ong rừngmật ong nuôi có hàm lượng chất dinh dưỡng gần như nhau và không phải mật ong rừng nào cũng tốt cho sức khỏe con người do các loài hoa hút mật của mật ong rừng không thể kiểm soát được.

Với mật ong nuôi ở Việt Nam đa phần được khai thác khá nhiều loại hoa, từ hoa tràm, điều đến hoa cà phê và hoa nhãn, vải ...

 
Tổ mật ong rừng
 

Tìm hiểu về mật ong Dã Quỳ Food.

Mật ong Dã Quỳ Food là mật ong nuôi chủ yếu được khai thác từ hoa Nhãn và hoa Vải do hai loài hoa này ổn định về sản lượng hàng năm. Ngoài ra mật ong Dã Quỳ Food được kiểm soát chất lượng bởi Dã Quỳ Food từ quy trình khai thác đến quá trình nuôi ong của hợp tác xã nuôi ong Dã Quỳ Food.

Mặt khác mật ong Dã Quỳ Food không sử dụng các chất bảo quản và quá trình xử lý nhiệt để đảm bảo sản phẩm đạt được độ ngon, giữ được các chất dinh dưỡng từ mật ong.

mua san pham mat ong da quy food Khi bạn mua sản phẩm mật ong Dã Quỳ Food, bạn có thể kiểm tra truy xuất nguồn gốc mật ong từ chính các nông dân nuôi ong và quy trình đóng hàng, bán hàng nghiêm ngặt được kiểm soát bởi Dã Quỳ Food.

Và khi bạn sử dụng sản phẩm mật ong Dã Quỳ Food:

 

  • Bạn đã ủng hộ nông dân chân chính.
  • Bạn đã đóng góp 5000 đ cho quỹ bảo trợ trẻ em nghèo Việt Nam.
  • Bạn đã ủng hộ sản phẩm sạch.
  • Và .... chúng tôi yêu bạn.

 
14 trong 3 đánh giá (Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu )
Click đánh giá nếu bổ ích nhé
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây