Bí mật thú vị về mật ong có thể thay đổi cách nghĩ của bạn

Càng tìm hiểu về mật ong, tôi càng học được cách làm mật ngọt ngào của loài ong như thế nào.

 

Mật tự nhiên của ong cho chúng ta không chỉ một chất làm ngọt nhẹ nhàng thanh dịu và đa năng mà còn có lợi cho sức khoẻ con người. Mật ong giàu chất chống oxy hoá và Flavonoid, kháng khuẩn, kháng nấm và thậm chí cả Pprobiotic khi nó không được tiệt trùng bằng các phương pháp công nghiệp.

Ngày càng có nhiều người quan tâm hơn tới mật ong và nông dân nuôi ong ngày càng có đất sống hơn nhờ đến các giống ong ý được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Và mật ong thô nguyên chất (không tiệt trùng (Unpasteurized) hay xử lý nhiệt mới có chất lượng tốt nhất. Nhưng trước khi mua mật ong hãy khám phá các thông tin hữu ích của chúng tôi.

Mùi vị của mật ong luôn khác nhau

Khái niệm Terroir đề cập đến vị trí một sản phẩm được trồng tại một khu vực nào đó. Ví dụ, mùi vị của rượu Vang phụ thuộc vào đất đai và phẩm chất của vùng trồng nho sản xuất rượu Vang. Người nuôi ong đang ngày càng áp dụng phương pháp sản xuất mật ong ở nhiều vùng khác nhau. Và ở Việt Nam người nuôi ong di chuyển khắp các vùng miền tổ quốc để sản xuất mật ong.

ong di lay mat hoa

Damian Magista là một người nuôi ong ở Portland - Oregon, được gọi là Bee Local. Bằng cách đặt tổ ong ở các khu phố khác nhau và cho đến nay đã phát hiện ra rằng mật ong từ mỗi khu vực có hương vị hoàn toàn khác nhau. Do đó, hương vị mật ong tùy thuộc rất nhiều vào khu vực khai thác mật và sẽ là duy nhất cho những khu vực đó.

Mật ong có thể có những hương vị hoàn toàn khác nhau. "Loài ong thường kiếm thức ăn trong khoảng bán kính 3 đến 6km. Do vậy vùng khai thác mật nếu nằm trong các khu vực này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng mật ong.

Tìm hiểu mật ong Dã Quỳ Food.

Mật ong Dã Quỳ Food được khai thác chủ yếu 2 vụ hoa chính là hoa Vải và hoa Nhãn, thông thường các loại hoa này có mặt ở khu vực miền tây và khu vực miền bắc và cho sản lượng hoa quanh năm.

Đàn ong Dã Quỳ Food cũng được di chuyển khắp nơi như các đàn ong khác để khai thác mật cho sản xuất của hợp tác xã nuôi ong Dã Quỳ Food.

Mật ong Dã Quỳ Food được đánh dấu số Serial cẩn thận và quy trình sản xuất thực phẩm sạch được kiểm soát chất lượng bởi Dã Quỳ Food để đảm bảo thực phẩm sạch đến tay từng người Việt. (Bạn có thể bấm tham khảo sản phẩm mật ong Dã Quỳ Food 450gmật ong Dã Quỳ Food 950g. )

bo san pham da quy food

Nguồn mật ong đa dạng

Tại Việt Nam, thị trường mật ong luôn hỗn loạn với mác mật ong rừng nguyên chất đem bán tràn lan đại hải trên thị trường. (Khám phá bài viết: Tìm hiểu về giá mật ong rừng và mật ong nuôi trên thị trường ) . Luôn làm lóa mắt người tiêu dùng Việt với chất lượng thì "khỏi phải bàn", để mua được mật ong chất lượng chỉ còn biết dựa vào niềm tin.

nguon cung mat ong da dang

Thực ra mật ong rừng nguyên chất rất hiếm nhưng không phải là không có, một mặt do khó có thể khai thác và với số lượng hạn chế do một số bà con vùng núi phía Bắc khai thác. Hay khu vực miền Tây gần biên giới Campuchia khai thác bên Campuchia mang về.

Thực chất mật ong rừng hay mật ong nuôi có lượng chất dinh dưỡng là như nhau, quan trọng là bạn lựa chọn sản phẩm sạch và thương hiệu uy tín để yên tâm sử dụng.

Mật ong kém chất lượng

Hơn ba phần tư mật ong được bán ở các cửa hàng hay siêu thị Việt Nam không phải là chính xác những gì mà ong sản xuất và không chứa phấn hoa và không riêng gì thị trường Việt Nam mà cả thị trường khó tính là Mỹ.

Thống kê này rất khó tin, nhưng đúng, theo một nghiên cứu gần đây của Food Safety News. Và "mật ong" không chứa phấn hoa không phải là mật ong, theo tiêu chuẩn mật ong của USDA.

Các nhà sản xuất thường loại bỏ phấn hoa và giấu nguồn gốc xuất xứ của nó. Cách duy nhất để xác định nơi mật ong được tạo ra bởi phấn hoa là ngửi mùi vị của mật ong. Vì thế, mật ong kém chất lượng có thể đến từ mọi nơi, chẳng hạn như Trung Quốc, các nhà sản xuất làm loãng mật ong với chất hóa học hay các loại đường bổ sung rẻ tiền.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những kết quả đáng báo động này khi họ thử nghiệm mật ong tại thị trường Mỹ:
  • 76% các mẫu được mua ở các chuỗi cửa hàng tạp hoá lớn tại Mỹ không có phấn hoa.
  • 100% mật ong lấy từ các nhà thuốc như Walgreens, Rite Aid và CVS Pharmacy ở Mỹ không có phấn hoa.
  • 77% mật ong được lấy từ các cửa hàng lớn như Costco, Sam's Club, Walmart, Target và H-E-B đã lọc phấn ra.
  • 100% mật ong đóng gói trong các phần dịch vụ cá nhân nhỏ lẻ của Smucker, McDonald's và KFC đã lấy phấn hoa ra.

Có thể bạn muốn mật ong của bạn chứa các dưỡng chất có lợi ích sức khỏe của phấn hoa. Theo nghiên cứu này, để đảm bảo bạn có được mật ong thực sự, hãy mua nó từ các thương hiệu uy tín có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và khai thác chính từ nông dân.

dap hop san pham da quy food

Một chút quảng cáo

Để mua được sản phẩm mật ong có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, hãy kiểm tra thật kỹ sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. Nếu bạn mua sản phẩm mật ong Dã Quỳ Food bạn hoàn toàn có thể kiểm tra nông dân đã sản xuất ra mật ong của bạn bằng phương pháp kiểm tra số Serial sản phẩm và tra cứu tại đây.Tác giả bài viết: Patrick Le - Dã Quỳ Food

5 trong 1 đánh giá (Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu )
Click đánh giá nếu bổ ích nhé
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây