Tản mạn cùng người nuôi ong

Cùng Dã Quỳ Food tản mạn về công việc của một nông dân nuôi ong tại Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng.

Nghề nuôi ong ở Việt Nam phát triển từ những năm 90 với những hộ nuôi ong nho lẻ và cá thể. Cho đến nay các hội nuôi ong hình thành nên trong cả nước với rất nhiều đàn ong ở khắp các vùng miền của tổ quốc.

Tôi đã đi theo một hộ nuôi nong tại Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng với vùng đấy lắm mưa nhưng khí hậu mát mẻ ôn hòa cho loài cây cà phê phát triển tốt. Đó chính là cơ hội phát triển đàn ong tốt nhất vì số lượng các vườn cà phê ở đây rất lớn là điều kiện thuận lợi cho ong sinh trưởng, hút mật và tạo sản lượng mật ong nhiều cho người nông dân nuôi ong. Mùa hoa cà phê thông thường kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4 dương lịch.

Mùa hoa cà phê là chốn hẹn hò lý tưởng cho các đôi trai gái mới lớn trong làng. Nó có mùi thơm đặc trưng và không lẫn vào đâu được. Giữa bạt ngàn rừng trắng hoa cà phê, chắc cho thêm xị rượu tôi cũng có thể "phọt ra thơ" như ai.


anh t nong dan nuoi ong lam dong
Anh T (Không tiện nêu tên) hộ nuôi ong cho biết: "Cái nghề nhà mình làm từ đó tới giờ chắc hơn 10 năm, không biết từ lúc nào nhìn có vẻ nhẹ nhàng vậy chứ gian truân lắm, phải làm luôn tay, nay ở đây vậy chứ mai lại có khi đã ở ngoài bắc." Vừa nói anh vừa di chuyển các trục ong để mang đi quay sáp.

Do đặc tính hút mật thường xuyên của loài ong, người nuôi ong cũng di chuyển theo loài hoa. Cuộc sống nay đây mai đó cùng những vui buồn với chú ong hiện về ngay trong tâm trí anh. Anh tâm sự "có khi ra tới địa điểm rừng hoa nào đó, dù đã liên lạc trước với chủ vườn nhưng khi tới có người tới trước. Thế là lại phát sinh cãi lộn đấu đá nhau như thường. "

Cả gia đình nhỏ của anh phụ thuộc lớn vào sức lao động của anh và những chú ong chăm chỉ, chính vì thế anh yêu nó lắm. Cái cách anh chăm sóc nó từng ly từng tý trong quá trình di chuyển các đàn như những đứa con của mình. Anh tâm sự tiếp "đôi khi mưa gió lớn là tôi lại mất ăn mất ngủ vì lâu lâu phải ra kiểm tra nước mưa bết cánh ong làm ong chết không".


dan ong cua anh t lam ha lam dong

Hiện tại anh có hơn 100 đàn ong với sản lượng mật tương đối đủ chi phí cho gia đình. Thời gian gần đây gian thương xuất hiện nhiều hơn, trộn lẫn mật ong nguyên chất với mật ong kém chất lượng khác làm anh khó bán hơn. Lắm khi rớt giá thê thảm mà cũng đành phải bán cho chủ vựa. Đôi lúc muốn đổi nghề nhưng nào có được vì "Tôi cũng nản cảnh đi tới đi lui xa vợ xa con nhưng cái chữ không có, nên đành chăm chỉ làm thôi". Sự chân thành của người nông dân nuôi ong nay đây mai đó làm tôi chợt xúc động. Xúc động vì những sản phẩm chân chính của họ và sự gian truân nghề nuôi ong.

dan ong da quy food

Chúng tôi tạm chia tay anh để về lại Đà Lạt khi trời chập chập tối, lòng thầm cầu nguyện bầy ong của anh no mật để anh có điều kiện phát triển đàn ong của mình nhiều hơn trong tương lai. Cảm ơn anh, người nông dân chân chính.

20 trong 4 đánh giá (Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu )
Click đánh giá nếu bổ ích nhé
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây